cac-benh-nam-khoa-thuong-gap

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được chỉ định khi nam giới tới khám vô sinh hiếm muộn tại cơ sở y tế. Vậy bạn có biết xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? tinh trùng có mùi khó chịu Nó được thực hiện như thế nào và có tác dụng gì đối với nam giới? Dưới đây tiến sĩ- bác sĩ nam học Vũ Đình Cầu, Phòng khám nam học Hà Nội sẽ có những chia sẻ nhằm giúp các quý ông hiểu thêm về xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Theo bác sĩ Cầu, xét nghiệm tinh dịch đồ chính là việc làm cần thiết khi nam giới muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản, khả năng có con của mình. Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết chất lượng cũng như số lượng tnh trùng, khả năng có con của mỗi nam giới khá chính xác.Nguyên nhân viêm bao quy đầu

Là một bước không thể thiếu khi thăm khám vô sinh hiếm muộn ở nam giới, kết quả của tinh dịch đồ phải dựa vào ba lần xét nghiệm tinh trùng với thời gian kiêng xuất tinh như nhau là từ 2-3 ngày và phải tiến hành ngay sau khi xuất tinh khoảng 2 giờ.

Các bước xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ khá đơn giản và nhanh chóng giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. Để xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm những bước sau:

– Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.

– Lấy tinh dịch: Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Trước khi lấy, bạn cần rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng. Nguyên nhân dẫn đến liệt dương

– Sau khi thu được toàn bộ tinh dịch, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Mẫu tinh dịch nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

– Tinh dịch sẽ được các bác sĩ tiến hành kiểm tra (tỷ lệ tinh trùng, tinh trùng di động, không di động,…) trong phòng xét nghiệm.

– Lấy kết quả tinh dịch đồ.

Lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ     

-Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu tinh trùng là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Trước đó, bệnh nhân không nên sử dụng các chất kích thích (rượu, bia,…)

– Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ảnh hưởng lên sức khỏe của người nam do việc lấy tinh dịch làm xét nghiệm.

– Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

– Một số tác nhân có ảnh hưởng lên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như: Thuốc, café, rượu, thuốc lá, thảo dược; Ảnh hưởng của phóng xạ hoặc hóa chất; Mẫu tinh dịch để trong môi trường lạnh;  Xuất tinh không hoàn toàn.

-Giá trị bình thường của tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (2010):

Thể tích tinh dịch ≥2ml
PH ≥ 7,2
Mật độ =20 triệu tinh trùng/ ml
Độ di động A ≥25%
hoặc A+B ≥ 58%
Hình dạng bình thường ≥30%
Tỷ lệ tinh trùng sống ≥75%
Tỷ lệ bạch cầu < 1 triệu con/ ml

 

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ mà nam giới cần nắm được. Nếu bạn đang băn khoăn về địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa đã được Bộ y tế cấp pháp hoạt động. Một trong những địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín đó chính là Phòng khám nam học Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, các thiết bị y tế hiện đại và các điều dưỡng viên chuyên nghiệp, tận tâm, Phòng khám đã mang tới môi trường y tế chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế, được đông đảo nam giới tin tưởng và lựa chọn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.